logo

HOTLINE: 0704 823 705

Thủ tục ly hôn mới nhất năm 2020

Ly hôn là hiện tượng ngày càng gia tăng trong xã hội hiện nay. Khi cuộc sống hôn nhân có những mâu thuẫn nghiêm trọng không thể hàn gắn, mục đích hôn nhân không còn đạt được thì ly hôn là lựa chọn không thể tránh khỏi. Tuy hiện tượng này đã trở nên phổ biến nhưng không phải ai cũng nắm rõ về các bước thực hiện cũng như thủ tục ly hôn cần những giấy tờ gì. Sau đây Luật Minh Anh sẽ cung cấp cho các bạn về những giấy tờ cần thiết trong hồ sơ yêu cầu ly hôn căn cứ theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 và Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

 1. Ai có quyền ly hôn?

Theo Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

 • Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
 • Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
 • Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Theo đó, có 2 trường hợp ly hôn có thể xảy ra đó là cả 2 vợ chồng yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn hay được hiểu thuận tình ly hôn. Và trường hợp hoặc vợ, hoặc chồng, hoặc cha mẹ người thân thích khác (khi một bên vợ, chồng bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức làm chủ được hành vi.) yêu cầu ly hôn hay còn gọi là đơn phương ly hôn.

 1. Nộp hồ sơ yêu cầu ly hôn nộp tại đâu?

Hồ sơ yêu cầu ly hôn được nộp tại Tòa án cấp Quận/ Huyện nơi vợ chồng cư trú, làm việc. Đối với vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài thì đơn yêu cầu ly hôn nộp tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

 1. Giấy tờ trong hồ sơ ly hôn?

Trường hợp thuận tình ly hôn – Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn. Nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn (Căn cứ Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014).

Những giấy tờ cần thiết trong hồ sơ thuận tình ly hôn bao gồm:

 1. Đơn công nhận thuận tình ly hôn theo mẫu;
 2. Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
 3. Bản sao sổ hộ khẩu;
 4. Bản sao chứng minh thư nhân dân của cả vợ và chồng;
 5. Những giấy tờ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (nếu có tài sản chung cần chia);
 6. Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con);

Những giấy tờ cần trong hồ sơ đơn phương ly hôn bao gồm:

 1. Đơn ly hôn theo mẫu;
 2. Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
 3. Bản sao sổ hộ khẩu;
 4. Bản sao chứng minh thư nhân dân của chủ đơn;
 5. Những giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản chung của vợ chồng (nếu có tài sản chung cần chia);
 6. Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con).

Lưu ý: Trước khi tiến hành nộp hồ sơ yêu cầu ly hôn, chủ đơn cần chuẩn bị và kiểm tra hồ sơ yêu cầu ly hôn đã đầy đủ và đúng theo quy định pháp luật chưa. Trong đó, các bản sao giấy tờ phải được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.

Để được tư vấn chi tiết quý khách vui lòng liên hệ luật sư tư vấn miễn phí 0704 823 705. Chúng tôi hy vọng dịch vụ tư vấn pháp luật của Pháp lý online sẽ là kênh tư vấn pháp luật uy tín và thường xuyên nhất của mọi người dân trên cả nước. Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp của quý khách hàng để chúng tôi ngày một hoàn thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ của mình.

Trân trọng!

PHÁP LÝ ONLINE

Email: [email protected]

Điện thoại: 0704 823 705

Trụ sở: Nguyễn Văn Luông, Phường 12, Quận 6 Tp Hồ Chí Minh.

Chi Nhánh: 164/10/55 An Phú Đông 09, Phường An Phú Đông, Quận 12 Thành Phố Hồ Chí Minh