logo

HOTLINE: 0704 823 705

Người lao động có được hưởng lương và bảo hiểm khi dịch bệnh hay không?

Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 là vấn đề được đa số người lao động quan tâm. Bởi nhiều công ty (người sử dụng lao động) phải tạm dừng hoạt động do dịch COVID-19 gây ra. Nhiều người lao động thắc mắc là khi họ ngừng việc do dịch bệnh thì có được công ty trả lương hay không? Và có được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian nghỉ việc hay không?

Để trả lời thắc mắc trên của người lao động, PHÁP LÝ ONLINE có một số ý kiến như sau:

 1. Nghỉ việc do dịch COVID-19 người lao động có được công ty trả lương hay không?
  Theo quy định tại Điều 98 Bộ Luật lao động 2012:

“Điều 98. Tiền lương ngừng việc

Trong trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

 1. Nếu do lỗi của người sử dụng lao động, thì người lao động được trả đủ tiền lương;
 2. Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc được trả lương theo mức do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;
 3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

Hiện nay, dịch Covid-19 có thể được xem là dịch bệnh nguyên hiểm (đã được Thủ tướng Chính phủ công bố). Do đó, trường hợp người lao động nghỉ việc do dịch bệnh thì công ty phải trả tiền lương ngừng việc cho người lao động, mức lương không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

Tìm hiểu thêm: Mức lương tối thiểu vùng và phân loại các vùng được quy định tại Nghị định 90/2019/NĐ-CP.

 1. Có được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian nghỉ việc hay không?

Theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm 2013:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

 1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:
 2. a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;
 3. b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;
 4. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;
 5. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;
 6. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:
 7. a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;
 8. b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;
 9. c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
 10. d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

 1. e) Chết.”

Căn cứ quy định của Luật Việc làm 2013 thì người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đáp ứng đủ các điều kiện: đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, đã đóng bảo hiểm thất nghiệp, chưa tìm được việc làm và đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

                                                                                                                                                                                  Tấn Hưng


Để được tư vấn chi tiết quý khách vui lòng liên hệ luật sư tư vấn miễn phí 0704 823 705. Chúng tôi hy vọng dịch vụ tư vấn pháp luật của Pháp lý online sẽ là kênh tư vấn pháp luật uy tín và thường xuyên nhất của mọi người dân trên cả nước. Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp của quý khách hàng để chúng tôi ngày một hoàn thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ của mình.

Trân trọng!