logo

HOTLINE: 0704 823 705

Ai được quyền nuôi con khi ly hôn?

Ai được quyền nuôi con khi ly hôn?

Anh Nguyễn Hữu A và chị Lê Thị Thu L kết hôn vào năm 2009. Trong quá trình sống chung, hai vợ chồng có sinh được 2 người con, con trai đầu năm nay 9 tuổi, con trai thứ 2 năm nay được 12 tháng tuổi. Nay, Chị L muốn ly hôn với anh A và mong muốn được nuôi cả hai cháu nhưng anh A không đồng ý.

Chị L hỏi: Chị có được quyền trực tiếp nuôi dưỡng cả hai cháu không?

Để trả lời vướng mắc của chị L,  Pháp lý Oline có một số ý kiến như sau:

Theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, trường hợp khi ly hôn, vợ chồng có tranh chấp về quyền nuôi con thì tòa án sẽ căn cứ  vào độ tuổi của con, thu nhập vợ và chồng, điều kiện nuôi dưỡng khác để quyết định ai là người trực tiếp nuôi dưỡng con. Về trường hợp của chị L, Pháp lý Online nhận định:

Đối với người con trai đầu (đã được 9 tuổi): Nếu hai bên không thỏa thuận được thì tòa án xem xét nguyện vọng của con, thu nhập của vợ và chồng và các điều kiện nuôi dưỡng khác để quyết định ai là người trực tiếp nuôi dưỡng. Trường hợp điều kiện nuôi dưỡng của vợ chồng đều tương đương nhau thì sẽ căn cứ vào nguyện vọng của con.

Đối với người con trai thứ hai (được 12 tháng tuổi): Căn cứ quy định pháp luật, trường hợp con dưới 36 tháng tuổi thì mẹ là người trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Nếu anh A muốn nuôi cháu thì phải chứng minh được chị L không đủ điều kiện trực tiếp nuôi dưỡng cháu.

————————————————————————–

Tham khảo thủ tục ly hôn tại đây: Thủ tục ly hôn mới nhất năm 2020

Để được tư vấn chi tiết quý khách vui lòng liên hệ luật sư tư vấn miễn phí 0704 823 705. Chúng tôi hi vọng dịch vụ tư vấn pháp luật của Pháp lý online sẽ là kênh tư vấn pháp luật uy tín và thường xuyên nhất của mọi người dân trên cả nước. Chúng tôi hi vọng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp của quý khách hàng để chúng tôi ngày một hoàn thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ của mình.

Trân trọng!

PHÁP LÝ ONLINE

Email: [email protected]

Điện thoại: 0704 823 705

Trụ sở: Nguyễn Văn Luông, Phường 12, Quận 6 Tp Hồ Chí Minh.

Chi Nhánh: 164/10/55 An Phú Đông 09, Phường An Phú Đông, Quận 12 Thành Phố Hồ Chí Minh